เครื่องปรุง
ปลาหมึกแห้ง 1 ถ้วย
กระเพาะปลาแห้ง 1 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย
หอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม-คึ่นช่าย 2 ต้น
พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 1/2 ลูก
วิธีทำ
นำปลาหมึกแห้ง กระเพาะปลาแห้งและเม็ดมะม่วงมาทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ
ปอกเปลือกหอมใหญ่ล้างให้สะอาดหั่นตามแนวยาว
นำต้นหอมคึ่นช่ายล้างน้ำให้สะอาดหั่นยาว1นิ้ว
พริกขี้หนูโขลกหยาบปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาและพริกเผาคนให้เข้ากัน
นำของทอดลงใส่ภาชนะใส่น้ำปรุงคลุกให้ทั่วโรยต้นหอมคึ่นช่ายแล้วจัดใส่จาน
น่าทานจังเลย ว่าง ๆ จะลองทำตามสูตรนี้นะค่ะ
ตอบลบพิชชญา 035
คงแชบน่าดู พรนภัส 034
ตอบลบ