วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ยำสามกรอบ

                                                                ยำสามกรอบ 
  เครื่องปรุง
          ปลาหมึกแห้ง                1                  ถ้วย
          กระเพาะปลาแห้ง          1                  ถ้วย
          เม็ดมะม่วงหิมพานต์       1                  ถ้วย
          หอมใหญ่                      1                  หัว
          ต้นหอม-คึ่นช่าย            2                  ต้น
          พริกขี้หนู                      2                  ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย                 1                  ช้อนชา
          น้ำมะนาว                      3                  ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะนาว                      3                  ช้อนโต๊ะ
          น้ำปลา                         2                  ช้อนโต๊ะ
          พริกเผา                        1                  ช้อนโต๊ะ
          มะเขือเทศ                   1/2                 ลูก                   

วิธีทำ

          นำปลาหมึกแห้ง กระเพาะปลาแห้งและเม็ดมะม่วงมาทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ
          ปอกเปลือกหอมใหญ่ล้างให้สะอาดหั่นตามแนวยาว
          นำต้นหอมคึ่นช่ายล้างน้ำให้สะอาดหั่นยาว1นิ้ว
          พริกขี้หนูโขลกหยาบปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาและพริกเผาคนให้เข้ากัน
          นำของทอดลงใส่ภาชนะใส่น้ำปรุงคลุกให้ทั่วโรยต้นหอมคึ่นช่ายแล้วจัดใส่จาน

2 ความคิดเห็น: