วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

                                 มะระตุ๋นซี่โครงหมูเห็ดหอม
  เครื่องปรุง
               มะระ                   2                ผล
               ซี่โครงหมู          1/2              กิโลกรัม
               เห็ดหอม             5                ดอก
               รากผักชี             2                ราก
               ซีอิ๊วขาว            2                ช้อนโต๊ะ
               คนอร์ก้อน         1                ก้อน
  •                เกลือ                 1                ช้อนกาแฟ

วิธีทำ

             ผ่าครึ่งมะระเอาเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดใหญ่
             สับซี่โครงหมูยาวประมาณ2 นิ้วล้างน้ำให้สะอาด
             นำเห็ดหอมมาล้างแช่น้ำไว้ให้นิ่มส่วนรากผักชีล้างน้ำให้สะอาด
             นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดใส่เกลือ รากผักชี มะระและซี่โครงหมูลงต้ม
คอยช้อนฟองทิ้งหลังจากนั้นลดไฟลงใส่เห็ดหอมถ้าน้ำแห้งลงเติมน้ำได้อีก
             เคี่ยวจนกระดูกหมูเปื่อยมะระนิ่มดีแล้วเติมซีอิ๊วขาวเมื่อรสชาติกลมกล่อมดีแล้วพร้อมเสิร์ฟทันที     

2 ความคิดเห็น: